ร้อนจัด! เห็ดเริ่มแย่ “หัวพ่นหมอก” ช่วยได้

Blog on ก.ค. 30, 2020

ร้อนจัด! เห็ดเริ่มแย่ “หัวพ่นหมอก” ช่วยได้  

            ส่วนใหญ่โรงเรือนเพาะเห็ดเชิงการค้า เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เป็นต้น จะต้องติดหัวพ่นหมอกไว้ด้านบนโรงเรือน เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมกับอุณหภูมิที่เห็ดต้องการ ทำให้เห็ดมีการเจริญเติบโตที่ดี แต่ปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของฟาร์ม คือเห็ดไม่ต้องการน้ำ เพราะในดอกเห็ดมีน้ำอยู่ในตัวแล้วถึง 90% หากก้อนเชื้อเห็ดหรือดอกเห็ดได้รับน้ำมากเกินไป จะทำให้เห็ดช้ำและเละ ก้อนเชื้อเห็ดก็จะเกิดเชื้อราเสียหาย รายได้หดหายได้    

            คุณนัยนา ยังเกิด หรือคุณจุ๊บ เจ้าของฟาร์มเห็ด “กระท่อมฟาร์มเห็ด” ไทรน้อย เป็นผู้หนึ่งที่กำลังประสบปัญหาอุณหภูมิในโรงเรือนเพาะเห็ดในช่วงที่แดดแรงจัด ร้อนมากจนอุณหภูมิสูงปี๊ดถึง 40 องศา ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกับเห็ดอย่างแน่นอน ทำให้เห็ดที่เธอเพาะไว้ 4 ชนิด คือ เห็ดนางฟ้าภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดเป๋าฮื้อ และเห็ดนางนวลสีชมพูไม่สมบูรณ์


            โดยขนาดโรงเรือนของคุณจุ๊บอยู่ที่ 4.5 x 9 เมตร บรรจุก้อนเชื้อเห็ดไว้ในโรงเรือนได้ 5,000 ก้อน และติดหัวพ่นหมอกแบบ 4 ทาง https://www.kanokproduct.com/product-detail/1771 ห่างจุดละ 70 เซนติเมตร ทั้ง 2 ฝั่ง ซ้าย ขวา และติดตรงกลางเพื่อรดก้นก้อนเชื้อเห็ด ป้องกันไม่ให้โดนปากก้อนเชื้อเห็ดหรือโดนดอกเห็ดโดยตรง โดยคุณจุ๊บเล่าปัญหาให้ฟังว่า

            “ปัญหาตอนนี้คือปกติเราจะเปิดให้น้ำนานแค่ครึ่งชั่วโมง อุณหภูมิก็จะลดลงอยู่ในเกณฑ์พอดี คืออุณหภูมิที่เหมาะสมกับเห็ดอยู่ที่ 32 องศา แต่ถ้าช่วงที่ร้อนจัดอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา อุณหภูมิในโรงเรือนเห็ดก็จะสูงขึ้นด้วย ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับเห็ด แค่ขึ้นไปที่ 34-35 องศา ก็มีผลต่อดอกเห็ดที่ออกมา ดอกเห็ดจะร้อน หงิกงอไม่สวยสมบูรณ์ ทำให้ต้องเปิดน้ำเพิ่มขึ้น เพื่อปรับอุณหภูมิในโรงเรือนให้ลดลง

“ทำให้จากที่เปิดแค่ประมาณครึ่งชั่วโมง ต้องเปิดนานถึง 1.30-2 ชั่วโมง พออุณหภูมิลดลงอยู่ตามเกณฑ์ แต่ปัญหาที่ตามมาคือดอกเห็ดจะโดนน้ำ ช้ำน้ำ เพราะจริงๆ แล้ว ดอกเห็ดไม่ได้ต้องการน้ำ แต่ต้องการแค่ความชื้น เมื่อเห็ดโดนน้ำมากก็จะทำให้เห็ดเน่า เละ ก้อนเห็ดเกิดเชื้อราเสียหายมากขึ้น ตอนนี้เรากำลังเริ่มนำหัวพ่นหมอกมาทดลองวางกับพื้น เพื่อพ่นจากข้างล่างขึ้นมาให้ความชื้นขึ้นมาจากด้านล่างแทน น้ำก็จะไม่โดนเห็ด”

ทั้งนี้ หัวพ่นหมอกที่นิยมใช้ในโรงเรือนเพาะเห็ดโดยทั่วไป จะเลือกใช้หัวพ่นหมอก 4 ทาง ส่วนใหญ่ขนาดรูกระจายน้ำจะอยู่ที่ 0.6 มิลลิเมตร กระจายน้ำออกเป็นละอองฝอยละเอียด ซึ่งสามารถใช้ได้ดีในโรงเรือนเพาะเห็ดสำหรับอากาศที่ไม่ร้อนจัด แต่เนื่องจากอากาศของประทศไทย ในช่วงกลางวันค่อนข้างร้อนจัด แดดแรงแทบจะทุกฤดูกาล ดังนั้น หัวพ่นหมอกที่เหมาะสมในการใช้ในโรงเรือนเพาะเห็ด ควรเป็นหัวพ่นหมอกที่มีรูกระจายน้ำขนาดเล็กมาก    

ปัจจุบันหัวพ่นหมอกที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในการเกษตรนั้น หากเป็นรูกระจายน้ำขนาดเล็ก จะมีหัวพ่นหมอกที่ผลิตจากทองเหลือง ขนาดรูกระจายน้ำอยู่ที่ 0.3 มิลลิเมตร https://www.kanokproduct.com/product-detail/3626  แต่ราคาค่อนข้างสูง    

            วันนี้เฮียโยจึงมาแนะนำ “หัวพ่นหมอก 5 ทาง” เป็นรุ่นที่ปรับปรุงและพัฒนา เพื่อให้ตอบโจทย์การนำไปใช้กับพืชที่ต้องการความละเอียดน้ำสูง แต่ราคาย่อมเยา จนได้เป็นหัวพ่นหมอกแบบ 5 ทาง (รหัสสินค้า 374-15W) ขึ้น ความพิเศษคือ มีขนาดรูกระจายน้ำ 0.3 มิลลิเมตร สามารถรับแรงดันอยู่ที่ 2-4 บาร์ ปริมาณน้ำ 30-42 ลิตร/ชั่วโมง น้ำกระจายออกมาค่อยข้างเล็กและสม่ำเสมอทั้ง 5 หัว ที่สำคัญสามารถปรับปริมาณน้ำมากน้อยได้ตามต้องการ หรือปิดสนิทได้เลย

น้ำที่ออกมาจะเป็นสเปรย์ สามารถดูดซับอุณหภูมิในอากาศได้มากขึ้น รูน้ำที่ฝาเล็กลง รูยางด้านในเน้นร่องน้ำให้เท่ากันทั้งหมด 360 องศา ทำให้น้ำที่ออกมาสม่ำเสมอทุกองศา น้ำพุ่งออกและลอยตัวได้ไกลขึ้น และเมื่อเกิดปัญหาน้ำไม่ไหล ก็มีวิธีการดูแลรักษาที่แสนง่ายคือ หมุนหัวสีเขียวออกมา แกะแหวนยางรองออกมา จากนั้นเป่าทำความสะอาดสิ่งอุดตันได้เลย เสร็จแล้วกดใส่กลับเข้าไปเหมือนเดิมให้เข้าล็อค สวมหัวสีเขียวเข้าไปพร้อมกับหมุนกลับเข้าไปก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องการลดอุณหภูมิในโรงเรือนเพาะเห็ดได้ดีขึ้น เนื่องจากรูกระจายน้ำมีขนาดเล็กมาก และสามารถปรับปริมาณน้ำหรือปิดได้หากไม่ต้องการใช้งาน ทว่ายังสามารถนำไปใช้กับพืชอื่นๆ ที่ต้องการน้ำน้อยถึงปานกลางได้ เช่น พืชสวน พืชผัก และไม้ดอกได้อีกด้วย

ทั้งนี้ คุณจุ๊บได้ฝากทิ้งไว้ด้วยว่า

หัวพ่นหมอกถือว่ามีส่วนช่วยเรื่องปรับความชื้นในโรงเรือนเห็ดได้ดี แต่คนที่จะเพาะเห็ดรับประทานเองหรือจำหน่ายก็ตาม ต้องรู้ว่าควรเปิดน้ำให้แค่ไหนจึงพอดีกับความต้องการของเห็ดค่ะ”

            สามารถติดตามเรื่องราวแบบเข้มข้นล้วงลึกทุกซอกทุกมุมเรื่องเกษตร ได้ในรายการ ฟาร์ม To Go ตอน “นางฟ้า...กระท่อมเห็ดฟาร์ม” ทางช่อง Kanok Product Channel เร็วๆ นี้