ปูนาเลี้ยง...อาชีพเด็ดทำเงิน ใช้ ”สปริงเกอร์” ทำฝนเทียม ปูดี๊ด๊า...ขยายพันธุ์ทั้งปี

Blog on ก.ย. 16, 2020

ปูนาเลี้ยง...อาชีพเด็ดทำเงิน

ใช้ ”สปริงเกอร์” ทำฝนเทียม ปูดี๊ด๊า...ขยายพันธุ์ทั้งปี

ปัจจุบันธุรกิจการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์อย่างเช่น “ปูนา” ค่อนข้างมีคนสนใจหันมาทำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งที่หาปูนาธรรมชาติจำหน่ายได้ยาก เพราะปูนาจะจำศีลอยู่ใต้ดิน แต่ความต้องการของตลาดกลับเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งตำ ยำ ผัด และทอด ดังนั้น จึงมีการนำปูนามาเลี้ยงเพื่อจำหน่ายอย่างจริงจัง

ทว่าปูนาก็ไม่ค่อยยอมผสมพันธุ์ เนื่องจากธรรมชาติของปูนาจะผสมพันธุ์ในช่วงฤดูฝน เมื่อปูนาถูกเลี้ยงในบ่อ จึงไม่ได้สัมผัสกับเสียงฝนตก และน้ำฝนที่กระทบผิวของปูนา กระทั่ง “CRAB HOUSE ศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตปูนาพระราม 2 โดยคุณศรีเพ็ญ พงศ์ทรัพย์เจริญ เจ้าของฟาร์มได้เกิดไอเดียนำสปริงเกลอร์ติดไว้ในบ่อเพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนธรรมชาติ เหมือนฝนตกและมีเสียงน้ำไหลตลอดเวลา แกล้งปูนาว่าเป็นฤดูฝน ปูนาจะเริ่มเข้าคู่ จับคู่ผสมพันธุ์ดี๊ด๊าทั้งปี เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า

“ตอนแรกเราเริ่มจากติดน้ำพุไว้เพราะชอบ แต่กลับรู้สึกว่าช่วยทำให้บ่อมีความเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น ปูนาคลายเครียด และช่วงที่ปูนาจำศีล พอเปิดน้ำพุให้ปูนาก็จะออกจากจำศีลเพราะคิดว่าเป็นฤดูฝน ทำให้เกิดการผสมพันธุ์กัน หนึ่งปีจึงมีการผสมพันธุ์กันอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ปีละครั้งอย่างตามธรรมชาติ

“ช่วงหลังมาเราก็เลยซื้อสปริงเกลอร์แบบน้ำกระจายมาติดไว้ในบ่อทุกบ่อ ขนาดที่ใช้จะใช้ต่อกับพีวีซีขนาด 4 หุน (1/2 นิ้ว) และ 6 หุน (3/4 นิ้ว) เลือกแบบที่กระจายน้ำได้ทั่วทั้งบ่อ หรือถ้าบ่อกว้างก็ติดสปริงเกลอร์ 2 ตัวได้ค่ะ”

ทั้งนี้ หากใครกำลังคิดอยากจะลองเลี้ยงปูนาแบบให้ได้ผล ปูนามีความสุข เข้าคู่กันตลอด ออกลูกออกหลานไม่ขาดสาย ต้องไม่ลืมหาสปริงเกลอร์ติดบ่อไว้ด้วย ซึ่งสปริงเกลอร์ที่จำหน่ายในปัจจุบันมีอยู่หลายขนาด หลายแบบ ราคาก็แตกต่างกันออกไป ทั้งแบบให้น้ำสูง น้ำไกล น้ำกระจาย น้ำละเอียด ใบพลาสติก ใบสเตนเลส เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกสปริงเกลอร์ตามขนาดของบ่อที่ใช้ อย่างเช่นบ่อของคุณเพ็ญศรี จะใช้บ่อพลาสติกที่ทำจากพลาสติกอย่างหนา ป้องกันปูนาหนีบขาดได้ โครงทำจากท่อ PVC www.kanokproduct.com/product-detail/2902 ขนาดกว้างxยาวประมาณ 2x3-4 เมตร สูง 50 เซนติเมตร ดังนั้น สปริงเกลอร์ที่เหมาะจะนำมาใช้ควรมีรัศมีไม่เกิน 4 เมตร

หรือสำหรับมือใหม่ที่มีขนาดบ่อไม่ใหญ่ อาจเลือกเป็นชุดสปริงเกลอร์ที่มาพร้อมขาตั้งต่อเข้ากับท่อ PVC ได้เลย จะสะดวก และประหยัดได้มาก 

และเมื่อปัญหาปูนาไม่ผสมพันธุ์รู้ถึงหูเฮียโย มีหรือกูรูคนเก่งของเราจะอยู่เฉย จึงแนะนำชุดติดตั้งสปริงเกลอร์สนาม แบบต่อท่อ PVC (รหัส 9001-3) ติดตั้งง่าย ย้ายได้สะดวกดี www.kanokproduct.com/product-detail/3604 เป็นฮีโร่ช่วยปูนาคลายเครียด สร้างบรรยากาศเหมือนฝนตก ปูนาจับคู่ทั้งปี

โดยชุดติดตั้งสปริงเกลอร์สนาม แบบท่อ PVC (รหัส 9001-3) เป็นชุดติดตั้งที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ น้ำหนักเบา มีความสะดวก สามารถสวมกับสายยางได้เลยที่ขนาด ½ นิ้ว 5/8 นิ้ว และ ¾ นิ้ว และยังมีสปริงเกลอร์ 3 แบบให้เลือกใช้ จะเลือกใช้แบบไหนก็เปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย ดังนี้

- สปริงเกลอร์ใบสเตนเลส (รหัส 303) กระจายน้ำในระยะ 2-4 เมตร ปริมาณน้ำ 550-950 ลิตร/ชั่วโมง รับแรงดันได้อยู่ที่ 0.5-3 บาร์ มีเกลียวด้านในขนาด ¾ x ½ นิ้ว ใบสเตนเลสสามารถใช้คีมดัดใบให้โค้ง-งอ เพื่อปรับทิศทางน้ำได้ตามต้องการ

- สปริงเกลอร์สายฝน (รหัส 318-D) ปรับการกระจายน้ำได้ 3 รูปแบบ กระจายน้ำในระยะ 2.5-5 เมตร ปริมาณน้ำ 280-460 ลิตร/ชั่วโมง รับแรงดันได้อยู่ที่ 0.5-3 บาร์ โครงสปริงเกลอร์หมุนรอบตัว

- หัวฉีดด้านเดียวหมุนได้ (รหัส 360-22) มีเกลียวด้านในขนาด ¾ x ½ นิ้ว กระจายน้ำในระยะ 3-5 เมตร ปริมาณน้ำ 230-550 ลิตร/ชั่วโมง รับแรงดันได้อยู่ที่ 0.5-3 บาร์

อุปกรณ์ในชุดประกอบด้วย 1.ฐานขาตั้ง PVC (ประกอบสำเร็จ) 2.สปริงเกลอร์ใบสเตนเลส 3.สปริงเกลอร์สายฝน 4.หัวฉีดสปริงเกลอร์

แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมือเก่าหรือมือใหม่เริ่มหัดเลี้ยงปูนา สิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับอาชีพนี้คือต้องรู้จักธรรมชาติของปูนาให้ได้มากที่สุด แล้วปรับการเลี้ยงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ปูนาอยู่ ผลที่ตามมาคือคุณภาพที่ดี จำนวนที่มากพอตามความต้องการของตลาด